ทำความรู้จักกับหญ้าหวาน และ สารสกัดแทนน้ำตาล

บันทึกเมื่อวันที่ 7 มกราคม 2561 

หญ้าหวาน เป็นพืชที่มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Stevia Rebaudiana Bertoni เป็นพืชพื้นเมืองของประเทศบราซิล และมีการค้นพบโดยนักวิทยาศาสตร์ชาวอเมริกาใต้ เมื่อปี 1887

หญ้าหวาน จัดอยู่ในวงศ์ Astcraceac เป็นพืชล้มลุกระยะยาว มีลักษณะคล้ายต้นกระเพราหรือแมงลักในบ้านเรา ในใบสมุนไพรหญ้าหวาน มีสารต่อต้านอนุมูลอิสระเช่นเดียวกันกับใบชาเขียว แต่มีจุดเด่นในเรื่องของความหวานจากธรรมชาติ ซึ่งเมื่อเทียบเท่ากับน้ำตาลแล้ว ใบหญ้าหวานมีความหวานมากว่าถึง 10-15 เท่าเลยทีเดียว

นักวิทยาศาสตร์กท่านหนึ่ง ชื่อ Emily Procinska ได้ค้นคว้าศึกษาต่อ และทำให้ทราบ หญ้าหวานไม่มีผลทำให้เกิด Mutagenic แต่อย่างใด โดยพิสูจน์ได้จากการทำการทดลองซ้ำอยู่หลายครั้ง และยังมีงานวิจัยต่าง ๆ อีกมากมาย ที่ให้ผลการวิจัยว่า หญ้าหวานไม่มีสารพิษ หรือสารก่อมะเร็งใด ๆ แต่ถึงกระนั้น FDA ก็ยังไม่สั่งระงับการห้ามใช้หญ้าหวานแต่อย่างใด จนในที่สุด องค์การอนามัยโลก หรือ WHO (World Health Organization) ได้รายงานผลการประเมินอย่างละเอียดจากงานวิจัยต่าง ๆ และได้ระบุว่า หญ้าชนิดนี้ไม่เป็นอันตรายแต่อย่างใด จนในปี 2009 ที่ผ่านมา FDA ก็ได้ทำการประกาศแล้วว่า หญ้าหวานเป็นพืชที่ปลอดภัย และให้การยอมรับว่าเป็น GRAS (Generally Recognized as Safe)

สรรพคุณของหญ้าหวาน

 1. สมุนไพรใบหญ้าหวาน ช่วยเพิ่มพละกำลัง (กระชุ่มกระชวย)
 2. ช่วยบำรุงโลหิต
 3. ควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด
 4. ช่วยลดไขมันในเลือด
 5. ช่วยบำรุงตับอ่อน
 6. ช่วยสมานแผลทั้งภายในและภายนอก

วีสวีท น้ำเชื่อมหญ้าหวาน

5

ประโยชน์ของ “หญ้าหวาน”

หญ้าหวานไม่มีแคลอรี่ หรือหากมีก็อยู่ในปริมาณที่น้อยมาก ในขณะที่น้ำตาลเพียง 2 ช้อนชา จะให้พลังงานถึง 30 แคลอรี่ และคาร์โบไฮเดรต 8 กรัม จึงเป็นทางเลือกที่ดีสำหรับผู้ที่ต้องการควบคุมน้ำหนัก นอกจากนี้ยังมีประโยชน์ในด้านต่างๆ อีกมากมาย

 • ลดน้ำตาลในเลือดด้วยคุณสมบัติที่ปราศจากพลังงาน จึงทำให้ร่างกายสามารถขับสารที่ได้จากหญ้าหวานออกมาได้ทันที 
  นอกจากนี้ยังมีผลการศึกษาในสัตว์ทดลองพบว่า หญ้าหวานอาจช่วยเพิ่มการผลิตอินซูลิน และกระตุ้นการทำงานของอินซูลินให้ดีขึ้นได้ ทำให้หญ้าหวานเหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการลดระดับน้ำตาลในเลือดอย่างผู้ป่วยโรคเบาหวาน และผู้ที่รักสุขภาพทั้งหลาย 
  อย่างไรก็ตาม ถึงแม้หญ้าหวานจะเป็นสมุนไพรที่ดีต่อผู้ป่วยโรคเบาหวาน แต่ก็ยังคงต้องมีการศึกษาเพิ่มเติมในคนต่อไป เพื่อยืนยันประสิทธิภาพในข้อนี้ด้วย
 • ลดความเสี่ยงต่อหลายๆโรค หญ้าหวานสามารถช่วยลดไขมันในเลือด และลดระดับน้ำตาลในเลือดได้ จึงมีประโยชน์ในการช่วยป้องกันโรคหัวใจ เบาหวาน โรคอ้วน และโรคความดันโลหิตสูง
 • บำรุงตับ และบำรุงกำลังโดยใช้ทดแทนเกลือแร่ในผู้ที่มีภาวะขาดน้ำ ทำให้ไม่เกิดอาการอ่อนเพลีย
 • ช่วยเพิ่มความหวานให้อาหารไม่ต้องใช้น้ำตาล หรือใช้น้ำตาลน้อยลง แต่ยังมีความหวานเท่าเดิม
 • นำมาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ต่างๆได้ เช่น นำใบหญ้าหวานมาอบแห้ง แล้วใช้ทั้งใบ หรือนำมาบดสำหรับใช้ชงชา หรือนำใบมาอบแห้งบดใช้แทนน้ำตาล เหมาะสำหรับใส่ในน้ำอัดลม ชาเขียว ขนม แยม ไอศกรีม หมากฝรั่ง หรือซอสปรุงรสก็ได้ 
 • สามารถทนความร้อนได้ดีเมื่อนำมาใช้กับอาหารจึงไม่เน่าเสียง่าย และแม้จะผ่านความร้อนนานๆ ก็ไม่ทำให้อาหารเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาล
 • ใช้แทนน้ำตาลในยาสีฟันนอกเหนือจากการใช้ในอาหาร ปัจจุบันยังมีการนำสารสตีวิโอไซด์ที่สกัดจากหญ้าหวานไปใช้เป็นส่วนผสมในยาสีฟันแทนน้ำตาลด้วย 

V-Sweet สามารถใช้แทนอาหารได้ทุกเมนู

Scroll to Top